PHÁT TRIỂN KINH TẾ SỐ: VAI TRÒ CỦA NGÀNH TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG

Thứ hai - 09/09/2024 01:03
Phát triển kinh tế số đang trở thành một trong những mục tiêu chiến lược của nhiều quốc gia, và ngành tài chính - ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình này. Các dịch vụ tài chính số như thanh toán điện tử, ví điện tử và ngân hàng trực tuyến không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn tạo điều kiện cho sự tiếp cận tài chính rộng rãi hơn. Ngành tài chính - ngân hàng giúp chuyển đổi các quy trình kinh doanh truyền thống sang môi trường số, từ đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số một cách nhanh chóng và bền vững.
Lĩnh vực tài chính - ngân hàng cũng đóng góp vào sự đổi mới và ứng dụng công nghệ trong các dịch vụ tài chính. Sự kết hợp giữa công nghệ tài chính (fintech) và ngân hàng truyền thống tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ mới, như blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn. Những đổi mới này không chỉ tăng cường hiệu quả và bảo mật mà còn giúp các tổ chức tài chính dự báo tốt hơn và quản lý rủi ro hiệu quả hơn, từ đó tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế số.
Trong chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng tại Trường Đại học Bình Dương đã cập nhật một số học phần như: Kinh tế số và chuyển đổi số, Công nghệ tài chính,… Việc trang bị kiến thức về tài chính số và công nghệ sẽ giúp sinh viên nắm bắt xu hướng hiện đại, ứng dụng vào thực tiễn và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động. Đồng thời, với sự bùng nổ của nền kinh tế số, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong các lĩnh vực như fintech, quản lý tài chính số và ngân hàng số.

Tác giả: Minh Hải