Học đại học như giải một khối Rubick

222

Khám phá chính mình, hiệu quả nhất, chỉ có thể bằng trải nghiệm, phải giống với một khối rubick – cầm lên và xoay mới giúp bạn nhận ra những quy tắc ngầm của nó.

Quá trình khám phá cũng chỉ có thể bằng trải nghiệm bởi việc bắt tay vào “làm thật” mới giúp bạn nhận ra những quy luật của thực tiễn, điều mà không một lý thuyết nào bao quát hết. Khi đã nắm được những quy luật ấy, câu chuyện giải rubik – tìm kiếm mình tất yếu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đại học giúp bạn Khám phá chính mình, hiệu quả nhất, chỉ có thể bằng trải nghiệm, phải giống với một khối rubick

Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà những mô hình đào tạo đại học hiện đại nhất – cả trên thế giới và ở Việt Nam đều tập trung vào giá trị trải nghiệm. Và bởi vì bạn được chọn đại học, bạn hoàn toàn có thể chọn cả những cơ hội trải nghiệm cho mình.

Trải nghiệm để hoàn thiện

Đó là câu chuyện của của chàng cựu sinh viên thích khởi nghiệp Trần Chung Tú – khóa 17 Khoa Kinh tế, Trường Đại học Bình Dương.

Bắt đầu đam mê kinh doanh từ những năm học cấp ba, chàng sinh viên quê An Giang đã quyết định chọn thi vào ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Bình Dương. Sau 3 năm học tập, đúc kết kinh nghiệm trên ghế nhà trường cộng với việc thường xuyên tham dự các lớp học kỹ năng mềm trong và ngoài giảng đường. Năm 2017, Chung Tú đã có quyết định quyết định thay đổi cuộc sống của mình, đó là khởi nghiệp.

Tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp với nguồn vốn nhỏ”, Chung Tú muốn khẳng định con đường khởi nghiệp là lựa chọn chính xác

Sau một loạt các dự án bất thành, Chung Tú loay hoay với việc tìm cho mình một ý tưởng mới trong kinh doanh. Tình cờ xem được phóng sự ngắn về “Xu hướng bán thức ăn vỉa hè ở Việt Nam” của VTV24, nhận thấy đây là cơ hội tốt cho mình phát triển, anh quyết định mở cửa hàng thức ăn vỉa hè lấy tên là “Sushi Xoạc”.

Thời gian đầu, Chung Tú mở hai cửa hàng tại địa bàn Thủ Dầu Một, nhưng chỉ sau 6 tháng kinh doanh, bằng hình thức chuyển nhượng thương hiệu anh đã có cho mình gần 30 chi nhánh “Sushi Xoạc” trên 5 tỉnh thành bao gồm các tỉnh Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc – Kiên Giang với doanh thu hơn 300 triệu/tháng.

Chưa dừng lại ở đó, anh mong muốn trong tương lai, chuỗi cửa hàng thức ăn vỉa hè “Sushi Xoạc” của mình sẽ phủ rộng khắp mọi miền đất nước.

Trải nghiệm những cuộc thi, chấp nhận những thử thách là cách để hoàn thiện bản thân trong thời sinh viên và một trường đại học tạo được những sân chơi lớn cho sinh viên, khuyến khích được tinh thần dấn thân, trải nghiệm của sinh viên chính là một trường đại học lý tưởng. Giống như Chung Tú, ở Trường Đại học Bình Dương có Trần Thị Anh Thư, Nguyễn Hồng Cao Minh Huyền, Trần Uyển Vi, Trần Tuấn Đạt nhóm sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh giành giải Ba Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018, giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên khu vực miền Nam năm 2018 (Cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức); sinh viên Trần Đức Hà – Khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương giành hạng Tư cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức); nhóm thí sinh Lê Nguyễn Nhật Anh, Âu Kim Phụng, Nguyễn Thị Huyền Dịu – Sinh viên Khoa Kinh tế Trường Đại học Bình Dương giành giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp với số vốn nhỏ”.

Nhóm thí sinh Lê Nguyễn Nhật Anh, Âu Kim Phụng, Nguyễn Thị Huyền Dịu – Sinh viên Khoa Kinh tế Trường Đại học Bình Dương giành giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp với số vốn nhỏ”.

“Kẻ chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc; kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng” quán quân cuộc thi khởi nghiệp chia sẻ khi được hỏi về hành trình học tập, hoàn thiện và khẳng định bản thân. Đó cũng là điều Nhật Anh muốn nói với những bạn trẻ đang còn trên ghế giảng đường – đang trên hành trình tìm thấy những giá trị của riêng mình. Khối rubik mang tên đại học sẽ đem đến cho bạn niềm vui ấy. Niềm vui khám phá và tìm thấy những giá trị của chính bạn.

Trải nghiệm để hiểu mình

Nếu bạn đã từng chơi rubik, bạn sẽ hiểu rằng người ta không thể giải một khối rubik nếu bỏ qua một mảng màu nào. Cũng như thế thôi, bạn không thể tìm thấy trọn vẹn mình nếu không đặt bản thân vào một môi trường trải nghiệm toàn diện. Đại học bây giờ đâu chỉ có giảng đường. Điều quan trọng chính là bạn đấy – bạn có sẵn sàng bước ra ngoài những bức tường chưa?

Tuổi trẻ là những chuyến đi và có những chuyến đi đến những vùng đất chẳng mấy ai biết đến. Với Thái Hồng Chánh – Sinh viên ngành Việt Nam học, Khoa Kinh tế Trường Đại học Bình Dương (Người có năm lần tham gia chiến dịch Mùa hè xanh). Các câu chuyện trải nghiệm được kể bằng nắng gió tại Cao Lãnh – Đồng Tháp, Tân Biên – Tây Ninh, bằng cái lạnh của đất trời Bù Gia Mập – Bình Phước và bằng màu áo xanh tình nguyện. “Mùa hè xanh đã mang lại những trải nghiệm quý báu cho cuộc đời sinh viên của mình. Mình được đi nhiều nơi, được cống hiến sức trẻ cho đất nước, bên cạnh đó Mùa hè xanh còn giúp mình quen nhiều người, được cảm nhận tình cảm chân thành, nồng hậu của người dân xứ sở.” Ở nơi đó, chàng sinh viên quê An Giang đã tham gia xây dựng thắp sáng tuyến đường nông thôn, đắp đường, trồng cây, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em. Chính trong những giờ phút lao động ấy đã dần khiến Hồng Chánh trau dồi bản lĩnh, trưởng thành trong suy nghĩ và hành động.

Anh Thái Hồng Chánh (thứ ba từ trái sang) tham gia hỗ trợ sửa chữa đường nông thôn tại xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

Tham gia hoạt động ở đại học là một câu chuyện dài và luôn có thể gây nhiều tranh cãi. Không ít những kiểu hoạt động dễ bị gắn mác là “chơi bời, tụ tập”. Nhưng có thật thế không, nếu ở đó bạn thật sự tìm thấy giá trị cho riêng mình. Ở Trường Đại học Bình Dương có câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt. Đây là cầu nối giúp một cầu nối để thành viên có dịp luyện tập các kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông, nâng cao trình độ tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm v.v…

Bọn mình tuy là những người trẻ nhưng thực sự nghiêm túc với những hoạt động của CLB, nghiêm túc với con đường mà bọn mình chọn. Đây là nơi hỗ trợ rất lớn cho bọn mình trong việc trau dồi các kỹ năng để sau này ra trường có thể tự tin hơn” một thành viên của CLB bộc bạch.

Mọi đam mê đều xứng đáng được thỏa mãn, mọi tài năng đều xứng đáng được phát huy. Đó chính là lý do tại sao ở BDU có rất nhiều sân chơi và dù bạn yêu thích lĩnh vực nào đi nữa, vẫn sẽ có những địa chỉ dành cho bạn. Các CLB nghiên cứu – học thuật, văn hóa – ngôn ngữ quốc tế, loạt CLB nghệ thuật – thanh nhạc, diễn xuất, MC, guitar,… hay CLB thể thao gồm bóng đá, bóng rổ, võ thuật…, tất cả góp thành những mảng màu rực rỡ, giúp sinh viên – những con người của thế hệ Z khao khát tìm kiếm chính mình – có thêm một cơ hội tìm thấy.

Hội sinh viên Trường Đại học Bình Dương ra mắt CLB Sinh viên 5 tốt

Chúng ta được sinh ra là duy nhất, sở hữu những năng lực riêng duy nhất và sẽ đóng góp cho cuộc đời theo cái cách mà duy nhất ta làm được – nếu ta tìm thấy giá trị của riêng mình, hẳn nhiên là gồm cả những giá trị không tính bằng điểm 10 trên giấy, mà thể hiện bằng nguồn năng lượng tích cực lan tỏa cho cộng đồng. Trong sôi nổi những sân chơi tài năng trên giảng đường, có một mảng màu nữa của rubik đại học được tìm thấy – màu rực rỡ của tuổi trẻ luôn nhiệt huyết, luôn hết mình.

Có lẽ bạn ít nhiều biết đến vở bi kịch kinh điển của thi hào William Shakespeare. Chàng hoàng tử Hamlet trong tác phẩm cùng tên mắc kẹt trong những suy nghĩ của chính mình – mà đỉnh điểm là “To be or not to be?”. Chàng do dự trước cơ hội hành động. Có thể là một liên tưởng ngớ ngẩn, nhưng nếu xuyên không đến hiện tại, chắc hẳn Hamlet chẳng thể nào giải được một khối rubik bởi chàng vẫn đang bận suy tính xem xoay theo cách nào là hoàn hảo nhất!

May mắn cho Hamlet là chàng thuộc về thế kỷ 17. Còn thế kỷ 21 đã là thế kỷ của dấn thân, hành động và trải nghiệm. Thời đại đặt vào tay bạn những khối rubik, hoặc cầm lên lên và xoay, hoặc chấp nhận những khối rubik cứ mãi hỗn độn. Và bạn biết không, không hành động có nghĩa là chấp nhận. Bởi thời gian là hữu hạn. Thời đại học – giai đoạn “bản lề” để bạn trải nghiệm, hiểu mình và hoàn thiện chính mình – càng ngắn hơn.

Một khối rubik có tổng cộng… 43 ngàn tỷ tỷ tỷ cách xoay, nên không thể giải bằng cách xoay ngẫu nhiên các mặt cho đến khi nó hoàn chỉnh. Một thời đại học chỉ có bốn năm, không thể chờ đợi may mắn đến. Chỉ có thể dấn thân, tham gia, trải nghiệm, chấp nhận thử thách để tìm ra lời giải của riêng mình.

Có thể sẽ có những thử thách khiến bạn nản lòng. Có thể có những hoạt động bạn tham gia không được như ý. Nhưng đó là điều kiện cần cho giá trị của trải nghiệm, vì vượt qua chính mình cũng là một bài học luôn luôn cần.

Bạn có bốn năm đại học. Bạn đã sẵn sàng rồi chứ?

Ban biên tập