Giao lưu cùng Đạo diễn Hữu Nghĩa và Đạo diễn Trần Văn Hưng

193

Sáng 5/10, tại Nhà hát sinh viên Trường Đại học Bình Dương, diễn viên, đạo diễn Hữu Nghĩa và đạo diễn Trần Văn Hưng đã có buổi giao lưu và trò chuyện cùng các bạn tân sinh viên khóa 22 các khóa của Nhà trường.

Đ/c Cao Việt Hưng phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Đ/c Cao Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương gửi lời cám ơn tới hai khách mời đã đến giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm sống với sinh viên khóa 22 của Nhà trường. Đ/c Cao Việt Hưng nhấn mạnh: Khi học tại Nhà trường, ngoài việc sinh viên phải nghiêm túc học tập các kiến thức chuyên ngành để tạo nền tảng cho nghề nghiệp sau này của mỗi em thì Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu Trường Đại học Bình Dương luôn quan tâm và chú trọng đến việc bổ trợ những kỹ năng mềm cho các em như: Kỹ năng thuyết trình; kỹ năng lễ tân khánh tiết; kỹ năng soạn thảo văn bản… qua đây giúp sinh viên rèn luyện, trau dồi cho bản thân những kỹ năng cần thiết bên cạnh kiến thức chuyên ngành và thái độ làm việc của mỗi sinh viên.

Đạo diễn Trần Văn Hưng (bìa phải) chia sẻ với sinh viên

Tại chương trình, đạo diễn Hữu Nghĩa và đạo diễn Trần Văn Hưng đã lần lượt chia sẻ với các bạn sinh viên về những khó khăn, kỷ niệm đáng nhớ, thực trạng, góc khuất sau hậu đài của điện ảnh và sân khấu Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cũng như trả lời các câu hỏi thắc mắc từ sinh viên liên quan đến lí luận về nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

Đạo diễn Trần Văn Hưng cho biết: Việt Nam có một nền nghệ thuật sân khấu được hình thành từ rất sớm với nhiều thể loại phong phú. Ở mỗi giai đoạn lịch sử, nghệ thuật sân khấu đều có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, dựng nước và giữ nước. Những năm 80 của thế kỷ XX, sân khấu Việt Nam thực sự thăng hoa với rất nhiều vở diễn xuất sắc, phản ánh chân thực hiện thực cuộc sống như: Nhân danh công lý (Võ Khắc Nghiêm – Doãn Hoàng Giang), Tôi và chúng ta (Lưu Quang Vũ), Hồn Trương Ba da hàng thịt (Lưu Quang Vũ), Mùa hè ở biển (Xuân Trình)… Tuy nhiên, sau giai đoạn phát triển rực rỡ đó, nghệ thuật sân khấu đã dần đi xuống, thiếu vắng dần những tác phẩm sâu sắc về nội dung và ấn tượng về mặt nghệ thuật.

Đạo diễn Hữu Nghĩa chia sẻ với sinh viên về thực trạng ngành sân khấu Việt Nam hiện nay

Chia sẻ về thực trạng ngành sân khấu Việt Nam hiện nay, diễn viên, đạo diễn Hữu Nghĩa bộc bạch tâm sự: “Diễn viên sân khấu hôm nay, nhất là diễn viên trẻ ngành sân khấu đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách để có thể gắn bó với nghề. Thu nhập của diễn viên còn thấp, còn thiếu ổn định, cơ hội để cống hiến không nhiều, nhiều diễn viên trẻ phải lựa chọn đi làm thêm ở bên ngoài để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật. Nhìn một cách tổng quát thì nghệ thuật sân khấu Việt Nam hôm nay đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Những khó khăn này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sân khấu nước nhà, là nguyên nhân khiến nghệ thuật sân khấu chưa thể thoát khỏi thực trạng thưa vắng khán giả”.

Ra mắt CLB Sân khấu điện ảnh Đại học Bình Dương

Cũng trong dịp này, Trường Đại học Bình Dương đã cho ra mắt CLB Sân khấu điện ảnh Đại học Bình Dương với mong muốn tạo sân chơi cho sinh viên và giảng viên trong toàn trường yêu mến và đam mê nghệ thuật có cơ hội để biểu diễn tài năng của mình thông qua các hoạt động như: Viết kịch bản cho sân khấu kịch, phim ngắn, phim truyền hình; theo chân và tham quan các đoàn phim thực hiện những cảnh quay trong các bộ phim được công chiếu trên các đài truyền hình trong nước; gặp gỡ và giao lưu với các diễn viên tên tuổi trong showbiz Việt thông qua những buổi talk show…

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

            

Ban Biên tập