TEAMWORK - HAI MẶT CỦA MỘT VẤN ĐỀ

Thứ ba - 13/08/2024 03:28
Khác với phương pháp học ở Trung học phổ thông, sinh viên trường Đại học Bình Dương được lấy làm trung tâm trong mỗi buổi học. Với nhiều phương pháp giảng dạy, giảng viên luôn hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa khả năng tư duy của bản thân dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó Teamwork là một trong những phương pháp tối ưu để áp dụng. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó và Teamwork cũng vậy.
Cứ mỗi lần đi dạy các lớp là mình nhận được rất nhiều phản hồi từ các bạn sinh viên. Điều đầu tiên, các bạn nắm bắt rất nhanh cách thức hoạt động của Teamwork như thế nào để thực hiện theo yêu cầu. Điều thứ hai, đó là các bạn mạnh dạn trao đổi với mình về tình trạng nhiều bạn không đi học nhóm, không đi làm bài tập nhóm và không thực hiện các sự phân công của nhóm trưởng.
Các bạn tâm sự với mình mà trong từng câu từ của các bạn có sự uất ức. Mình biết và thấu hiểu tất cả những điều đó, nhưng thay vì có phương pháp xử lý thì mình xoa dịu sự khó chịu trong lòng các bạn bằng cách chứng minh cho các bạn thấy, các bạn làm việc nhóm sẽ có gì và không làm việc nhóm sẽ mất đi gì.
Trước tiên là các bạn có được những gì? Đó là làm việc nhóm mang lại cho các bạn sự đoàn kết, sự thấu hiểu và biết lắng nghe mọi người, rèn luyện cho chính bản thân các bạn nhiều kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kỹ năng giải thích một vấn đề…Sau đó, nếu không làm việc nhóm bạn sẽ thiệt thòi về kiến thức, không có cơ hội để được sẻ chia và nhận lại kiến thức từ bạn bè của mình, bạn sẽ tự cô lập mình với mọi người xung quanh, các kỹ năng thiết yếu các bạn sẽ khó khăn hơn để tự rèn luyện được khi làm việc một mình. Và tất nhiên đối với mình thì ai không làm hoặc làm ít thì điểm cũng sẽ ít đúng theo công sức mình bỏ ra chứ không phải lấy điểm chung cho toàn nhóm.
Cuối cùng mến chúc các bạn sinh viên BDU sẽ học tập thật giỏi và rèn luyện kỹ năng thật tốt để có ích cho gia đình và xã hội.