HÃY LAN TOẢ YÊU THƯƠNG

160

Bất giác, tôi nhớ tới lời dạy của Đức Phật trong một cuốn sách mà tôi từng đọc: "Đã là con người thì ai cũng Có lòng thương xót bi mẫn và hạt mầm của lòng từ bi, Trắc ẩn. Lòng Trắc ẩn chính là một nhánh sông của biển rộng từ bi, một bóng dáng của tâm phật trong tâm hồn của chúng ta. Nó cũng giống như một tấm gương thể hiện nếp sống, cá tính trong phạm trù đạo Đức của mỗi con người' ….

Cuộc đời này vốn chỉ là phù du, hạnh phúc đến rồi đi như gió thoảng qua. Điều còn lưu lại mãi trần gian là tình yêu thương bao la, là hơi ấm của tình người lan tỏa. Hay Đức Datlai Lama đã từng nói: "Yêu thương và lòng Trắc ẩn là những thứ thiết yếu, không phải xa hoa. Không Có yêu thương và lòng Trắc ẩn, nhân loại không thể tồn tại" và nên nhớ:"Hạnh phúc không phải tự nhiên mà Có. Nó đến từ những hành động của chính bạn.

Càng ngày tôi càng nhận ra hóa ra trong mỗi người, ai cũng có một tấm lòng nhân ái tuyệt vời. Bất cứ khi nào, ở đâu xung quanh tôi cũng còn đó những tấm lòng nhân ái sẵn sàng dang tay giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Bất hạnh của một người người nào đó sẽ tạo cơ hội cho lòng trắc ẩn và những ân cần của con người được tỏa sáng. Những cử chỉ giúp đỡ dù nhỏ bé vẫn có thể sưởi ấm những tâm hồn lạnh giá của bao con người trên thế gian này.

Mỗi chúng ta liên hệ với nhau trong cuộc đời tựa như những ngọn sóng trong cùng một đại dương. Vì vậy, lòng trắc ẩn được bộc lộ hay không phụ thuộc vào chính suy nghĩ của mỗi cá nhân, liệu rằng chúng ta có MUỐN giúp đỡ người khác hay không? Những việc thiện của ta dẫu nhỏ bé nhưng vẫn là việc có ý nghĩa rất lớn đối với người khác. Sự tử tế không ở đâu xa, nó được bắt nguồn từ chính những việc đơn giản, bình dị nhất trong nhịp sống hối hả.

Tin: GVCH – Từ Hữu Công