SINH VIÊN NÊN ÁP DỤNG QUY TẮC 80-20 TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TẬP

Thứ hai - 23/09/2024 05:10
SINH VIÊN NÊN ÁP DỤNG QUY TẮC 80-20 TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TẬP
Quy tắc 80-20, hay còn gọi là nguyên tắc Pareto, chỉ ra rằng 80% kết quả thường đến từ 20% nỗ lực. Đối với sinh viên ngành Kinh tế, việc áp dụng quy tắc này có thể giúp tối ưu hóa thời gian học tập và nâng cao hiệu quả. Thay vì dàn trải thời gian vào mọi hoạt động, sinh viên nên tập trung vào những môn học và kỹ năng chủ chốt, từ đó tạo ra tác động lớn nhất cho quá trình học tập và sự nghiệp sau này.
Cụ thể, trong quá trình học, sinh viên có thể xác định 20% kiến thức hoặc kỹ năng quan trọng nhất mà nếu nắm vững, sẽ giúp đạt được 80% thành công. Ví dụ, trong một môn học, có thể chỉ một vài lý thuyết hoặc mô hình kinh tế then chốt sẽ quyết định phần lớn kết quả thi. Sinh viên cần dành thời gian và công sức để làm chủ các nội dung này, đồng thời tìm cách áp dụng vào thực tế hoặc các tình huống bài tập.
Ngoài ra, quy tắc 80-20 còn áp dụng vào việc quản lý thời gian và lịch học. Sinh viên nên dành 20% thời gian để học những nội dung quan trọng và có giá trị lâu dài, trong khi vẫn phân bổ thời gian còn lại cho các hoạt động bổ trợ như làm bài tập nhóm, đọc thêm tài liệu, hoặc tham gia các câu lạc bộ. Nhờ vậy, sinh viên có thể cân bằng giữa học tập và các hoạt động ngoại khóa, nâng cao năng lực toàn diện mà không lãng phí thời gian vào những công việc ít giá trị.

Tác giả: Minh Hải