TIỀN KỸ THUẬT SỐ CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG: TƯƠNG LAI TÁC ĐỘNG ĐẾN HỆ THỐNG TÀI CHÍNH

Thứ tư - 31/07/2024 21:37
Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (Central bank digital currency - CBDC) đang trở thành một xu hướng quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Hiện tại, nhiều quốc gia đang nghiên cứu và triển khai CBDC nhằm cải thiện hiệu quả thanh toán và tăng cường sự minh bạch. Ví dụ, Trung Quốc đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, trong khi Bahamas đã chính thức ra mắt Sand Dollar vào tháng 10 năm 2020, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai CBDC trên phạm vi toàn quốc. Sand Dollar giúp tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho người dân trên các đảo nhỏ và hỗ trợ phục hồi sau thiên tai.
Tương lai của CBDC hứa hẹn mang lại nhiều cải tiến cho hệ thống tài chính. Với sự phát triển của công nghệ blockchain, CBDC có thể tạo ra một hệ thống thanh toán an toàn và hiệu quả hơn. Các ngân hàng trung ương có thể sử dụng CBDC để thực hiện các chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, từ đó ổn định kinh tế và kiểm soát lạm phát. Ngoài ra, CBDC còn mở ra cơ hội tiếp cận tài chính cho những người không có tài khoản ngân hàng, giúp giảm khoảng cách tài chính và thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Sinh viên nên chọn học ngành Tài chính - Ngân hàng vì lĩnh vực này đang ngày càng kết hợp chặt chẽ với các công nghệ tài chính mới, bao gồm cả CBDC. Việc hiểu biết về CBDC sẽ giúp sinh viên nắm bắt được xu hướng mới nhất trong lĩnh vực tài chính và cách chúng ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu. Học ngành Tài chính - Ngân hàng cung cấp nền tảng vững chắc về kinh tế, quản lý tài chính và công nghệ, giúp sinh viên tự tin áp dụng các xu hướng mới vào thực tiễn. Việc có kiến thức về CBDC sẽ giúp sinh viên tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai, từ các vị trí trong ngân hàng trung ương đến các công ty công nghệ tài chính hàng đầu.

Tác giả: Minh Hải