Tổ hợp các phím tắt khi sử dụng máy tính cho sinh viên

200

💻 Lộn ngược màn hình

Trò này chủ yếu được dùng để trêu chọc bạn bè của mình thôi. Nếu bấm Control + Alt + một trong những phím mũi tên, màn hình sẽ lộn theo hướng tương ứng.

💻 Chỉnh sửa trình duyệt Chrome theo ý thích

Nếu bạn muốn thay đổi nội dung nào đó trên trình duyệt Chrome, có một cách cực dễ. Đầu tiên, hãy vào Chrome, bấm F12, chọn “Console” gõ document.designMode = ‘on’. Sau đó bạn có thể chỉnh sửa bất cứ dòng chữ nào xuất hiện trên màn hình.

💻 Mở lại tab vô tình bị đóng

Nếu bạn muốn mở lại tab vô tình bị đóng, hãy bấm Control/Command (cho máy Mac) + Shift +T, và tab bị đóng sẽ xuất hiện lại cho bạn.

💻 Sử dụng phím Windows +x

Windows + x trên một số máy tính có thể cho bạn biết cách làm thế nào cùng một lúc điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng, mở mạng wifi, lại có thể xem được dung lượng pin laptop.

💻 Phóng to màn hình

Nhiều lúc hình ảnh và chữ trên màn hình máy tính hơi nhỏ, nhìn không được rõ thì bạn có thể sử dụng phím Window và nhấn phím “+” hoặc “-” để phóng to, thu nhỏ lại.

💻 Khóa màn hình máy tính

Nếu máy tính của bạn có chứa thông tin cần bảo mật, hay bạn cần đứng lên ra ngoài trong vài phút và không muốn ai ngó vào công trình dở dang của mình chỉ cần giữ phím Windows và nhấn phím L, màn hình máy tính sẽ lập tức bị khóa, không lo dữ liệu bị người khác xem trộm.

Trên máy Mac, click Command + Option + Eject (hoặc nút Power nếu máy bạn không có ổ đĩa quang

💻 Mở nhanh trình quản lý file

Khi muốn tìm tài liệu nào đó trong máy tính, thường thì mọi người sẽ vào mục My computer, sau đó kích chuột vào mục cần chọn, nhưng có cách nhanh hơn chỉ với 1 thao tác nhỏ giữ phím Windows và nhấn phím E, cửa sổ quản lý dữ liệu sẽ lập tức mở ra.

💻 Chuyển về màn hình chính

Bạn đang làm việc với những tài liệu quan trọng, thông tin cá nhân mà bất ngờ có ai đi qua bạn không muốn họ nhìn thấy mà không kịp kích chuột vào biểu tượng trở về màn hình chính thì có thể bạn nhanh tay giữ phím Windows và nhấn phím D, màn hình chính lập tức xuất hiện.

💻 Cách hoán đổi các chương trình

Bạn muốn chuyển đổi các chương trình một cách nhanh nhất thì bạn có thể giữ phím Windows + Tab sẽ giúp hoán đổi giữa các cửa sổ chương trình.

💻 Thực hiện ghi màn hình

Để hiển thị chức năng ghi hình của Windows, hãy nhấn phím Windows+R, nhập “psr.exe” rồi chọn OK, bạn có thể ghi lại hình ảnh trên màn hình.

💻 Tạm ngừng video đang phát trên YouTube

Bạn sẽ bấm nút nào để tạm ngừng video đang phát trên YouTube? Cách trống chăng? Nếu vậy thì bạn nhầm to rồi. Để tạm ngừng một video trên YouTube, hãy bấm phím K, để phát tiếp, lại bấm lại phím K. Để tua nhanh về trước 10 giây, bấm J, để tua lùi 10 giây, bấm L.

💻 Chuyển vị trí cửa sổ đang làm việc

Nếu bạn click vào phím Windows kèm theo một phím mũi tên (phải, trái, trên, dưới), cửa sổ hiện tại của bạn sẽ được chuyển sang các phía tương ứng của màn hình. Rất tiếc, tính năng này chỉ có trên máy Windows

💻 Xóa bộ nhớ đệm trong vài giây

Để xóa nhanh bộ nhớ đem, chỉ cần bấm Control + Shift + R. Thao tác này cũng sẽ làm mới trang của bạn.

Phím tắt khởi động windows ở chế độ Hibernate

– Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Menu Power. Sau đó bấm u để ngủ.

– Thủ công hơn chút bạn sử dụng Windows + M tiếp theo chọn tổ hợp phím Alt +F4 và mũi tên để chọn chế độ.

Theo Tạp chí Điện tử